Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Hiện có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc về đất thổ cư là gì , đất thổ cư có xây dựng ở được không, giá tiền lên thổ cư là bao nhiêu .Hôm nay Địa Ốc Đáng Mua Sài Gòn sẽ giái thích thắc mắc những vấn đề này cho khách hàng.

Đất thổ cư là gì ?

Đất thổ cưlà nhóm đất thuộc loại hình đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư có thể là đất ở đô thịđất ở nông thôn.

Đất thổ cư là loại đất được pháp luật nhà nước công nhận thông qua giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Tùy vào vị trí đất sẽ đươc ký hiệu là đất odt ( Đất ở đô thị ) hoặc đất ont ( đất ở nông thôn ). 

Đây là loại đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Vậy ký hiệu đất odt và đất ont trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất là gì?

Đất ODT là gì ?

Đất ODT ( Đất ở đô thị ) là loại đất xây nhà ở, công trình nằm trong khu dân cư đô thị. Loại đất này có các cính sách riêng trong pháp luật như thuế, hạn mức sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng.

Đất ONT là gì ?

Đất ont ( đất ở nông thôn ) là loại đất nằm ở khu vực nông thôn được các hô gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất. Đất ont dùng vào mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống và vườn ao gắn liền cùng thửa đất phù hợp với quy hoạch của sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền. Đất ont cũng có sự khác biệt với đất odt về hạn mức sử dụng đất, thuế nhà đất và điều kiện cấp phép xây dựng.

Đất thổ cư có được làm sổ đỏ không?

Với đất thổ cư khi đã phân lô đủ diện tích thì bạn hoàn toàn có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảnh, tuy nhiên khi đăng ký làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần có đủ các giấy tờ cần thiết như tiền sử dụng đất (nguồn gốc mảnh đất trước đây), lệ phí trước bạ (khoản lệ phí đăng ký làm sổ đỏ).

Đất nền thổ cư có khác đất thổ cư không?

Thực chất đất nền là đất được phân thửa làm sổ riêng từ đất thổ cư, được phép xây dựng nhà ở tự do, đất nền thổ cư hiện nay đang ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi tính thanh khoản của đất tốt.

 

Quy trình & thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư

Với đất thổ cư, khi đã phân lô đủ diện tích, người sử dụng đất có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảng đất. Để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ). Người sử dụng đất cần có đủ các giấy tờ, các loại chi phí và Quy trình & thủ tục làm việc như sau:

Về thủ tục, theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

(1) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

(2) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.

Về chi phí, bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính về:

(1) Tiền sử dụng đất xác định cụ thể ở Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT

(2) Lệ phí trước bạ theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCP

Từ năm 2007, đất thổ cư chưa có sổ đỏ hoặc không có sổ đỏ sẽ không được tham gia giao dịch và không được thực hiện một số quyền đối với mảnh đất đó. Do đó, người sử dụng đất và người có nhu cầu mua đất nên chú ý để hạn chế rủi ro xảy ra trong các giao dịch bất động sản.

Giá tiền lên đất thổ cư bao nhiêu?

Giá tiền để lên đất thổ cư phụ thuộc vào vị trí mà mảnh đất bạn đang sử dụng, mặt tiền đường chính hay đường hẻm sẽ có giá khác nhau.

Thông thường sẽ có 2 trường hợp tính giá khi chuyển mục đích sử dụng đó là :

+ Trường hợp diện tích chuyển mục đích sử dụng trong hạn mức giao đất ở.

+ Trường hợp diện tích chuyển mục đích sử dụng vượt hạn mức giao đất ở.

Để biết được mảnh đất bạn đang sở hữu nằm trong trường hợp nào và khoảng giá lên thổ cư bao nhiêu tốt nhất bạn hãy đến sở tài nguyên môi trường mà nơi bạn đang sinh sống như quận/huyện để tìm hiểu cụ thể hơn.

Theo Địa Ốc Đáng Mua Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm : Thủ tục sang tên sổ đỏ khi ba hoặc mẹ qua đời

Bài viết khác:

 
0901.351.866