Khởi công dự án thành phần đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam

Khởi công dự án thành phần đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam

Sáng ngày 16/9/2019, lễ khởi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã được tổ chức. Đây là dự án thành phần đầu tiên trong 11 dự án thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam.

Với chiều dài xấp xỉ 100km, cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Công trình có tổng vốn đầu tư là 7.669 tỷ đồng. Vào năm 2021, dự kiến sẽ hoàn thành dự án này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau khi phát lệnh khởi công đã yêu cầu Bộ GTVT, các nhà thầu và Ban quản lý dự án đường Hồ Chính minh cần phải "nhận thức đầy đủ trách nhiệm, làm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình; chống tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản".

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, tránh để xảy ra tình trạng các đơn vị thi công, thiết kế, giám sát thông đồng cùng sự buông lỏng của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư bị mua chuộc, không phát hiện việc làm sai, quy trình sai khiến công trình bị "rút ruột", dẫn tới hư hỏng, nhanh xuống cấp sau khi thi công.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Tất cả các biểu hiện trên sẽ khiến công trình sử dụng sau ít năm đã xuống cấp hoặc nứt nẻ, ổ gà, ổ trâu. Làm như vậy là chúng ta có tội với nhân dân". Cũng theo ông Nguyễn Xuân Phúc, sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định hiện hành đối với những đơn vị làm sai.

khởi công dự án thành phần đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khởi công dự án thành phần đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam. (Ảnh: VGP)

Trong khi đó, nhiệm vụ của Bộ GTVT là hoàn thành thủ tục để triển khai thực hiện các dự án thành phần còn lại của cao tốc Bắc - Nam. Cụ thể, đó là 8 dự án đầu tư theo hình thức BOT và 2 dự án đầu tư công (cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam hiện có 4 tuyến giao thông quan trọng chạy dọc đất nước, gồm đường QL1 đang được nâng cấp; đường Hồ Chí Minh; cao tốc Bắc - Nam và đường ven biển.

Lãnh đạo Chính phủ nói: "Làm được 4 tuyến này, cùng với đường sắt tốc độ cao sẽ được trình Trung ương và Quốc hội xem xét thì sẽ tạo nên hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, hàng không, đường thủy ở Việt Nam, là điều kiện quan trọng để đưa đất nước phát triển".

Cả nước hiện có gần 1.000km đường cao tốc. Đến năm 2021, con số này dự kiến tăng thêm 900km. Đồng thời, Chính phủ cũng đặt mục tiêu xây thêm 2.000km cao tốc trong những năm 2021 - 2025.

Trong giai đoạn 2017 - 2020, cao tốc Bắc - Nam là dự án quan trọng quốc gia được ưu tiên đầu tư. Chủ trương đầu tư cũng như nguồn vốn thực hiện 11 dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc - Nam đã được Quốc hội thông qua.

Bên cạnh 3 dự án đầu tư công, hiện 8 dự án BOT đang trong giai đoạn đấu thầu quốc tế và sơ tuyển hồ sơ nhà đầu tư.

Xem thêm nhiều dự án : http://diaocdangmuasaigon.com

Theo Địa Ốc Đáng Mua Sài Gòn.

Bài viết khác:

 
0901.351.866