Phí quản lý chung cư là gì

Phí quản lý chung cư là gì

Phí quản lý chung cư là gì? bao gồm những phí gì?Ai sẽ dùng phí quản lý chung cư ? Người mua chung cư cần lưu ý những yếu tố nào về phí quản lý để không gặp rủi ro hay các bức xúc trong quá trình sinh sống? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có đáp án cụ thể nhất về thắc mắc trên.Thì hôm nay Địa Ốc Đáng Mua Sài Gòn sẽ giải thích cho mọi người hiểu rõ về điều này.

1.Phí quản lý chung cư là phần chi phí (tiền ) được chủ sở hữu căn hộ chung cư đóng theo tháng, được tính bằng :

Diện tích thông thủy căn hộ x giá dịch vụ quản lý đối với căn hộ chung cư

Diện tích sàn sử dụng x giá dịch vụ quản lý đối với khu nhà ở thấp tầng như biệt thự, liền kề, nhà phân lô…

Đối chiếu với quy định tại Điều 10 Thông tư số 02/2016/TT-BXD:

“1. Hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm các công việc sau đây:

a) Điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy, các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung của tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư;

b) Cung cấp các dịch vụ bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác bảo đảm cho nhà chung cư hoạt động bình thường;

c) Các công việc khác có liên quan”.

Theo đó, thì phí quản lý vận hành  được sử dụng để điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên các hệ thống và các thiết bị sử dụng chung của chung cư như: hệ thống thang máy, máy bơm nước, máy phát điện…và dùng để chi trả các dịch vụ chung cho toàn bộ chung cư như chi phí dịch vụ bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải…

Phí quản lý chưng cư là phí để vận hành chung cư được dùng để chi trả các khoản chi phí dịch vụ phục vụ hoạt động của chung cư. Do đó, phí vận hành chung cư sẽ được hạch toán vào hoạt động kinh doanh của đơn vị quản lý vận hành chung cư.

2.Phí quản lý chung cư bao gồm những gì?

Với những cơ sở pháp lý và phân tích trên, có thể thấy phí quản lý chung cư là khoản kinh phí được dùng để sử dụng trong những trường hợp sau:

– Phí an ninh bảo vệ

– Phí dọn dẹp vệ sinh khu vực chung như hành lang, đường nội bộ…

– Phí sử dụng hồ bơi

– Tiền trả nước tưới cây trong khuôn viên chung cư

– Tiền điện dành cho khu vực thang máy

– Phí sửa chữa các thiết bị trong khu vực chung

– Phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Tùy thuộc vào mức độ cao cấp của công trình, mà phí quản lý chung cư có thể sẽ cao thấp khác nhau. Thông thường, mức phí này khi ký hợp đồng mua bán căn hộ đã được quy định sẵn, tuy nhiên một số trường hợp khi chính thức vào ở, cư dân và Ban quản lý mới họp lại rồi thống nhất mức giá chung.

3.Ai sẽ dùng phí quản lý chung cư ? 

Hội nghị của tòa nhà chung cư phải được tổ chức trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư đó được bàn giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% số căn hộ đã được bàn giao (bao gồm cả số căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại không bán); trường hợp quá thời hạn quy định tại Điểm này mà tòa nhà chung cư chưa có đủ 50% số căn hộ được bàn giao thì hội nghị nhà chung cư được tổ chức sau khi có đủ 50% số căn hộ được bàn giao; Hội nghị bầu ra ban quản trị tòa nhà chung cư

Sau khi tổ chức được hội nghị nhà chung cư lần đầu thì Ban quản trị ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành với chủ đầu tư nếu chủ đầu tư có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư và tham gia quản lý vận hành hoặc ký với đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành khác.

Thì đến đây thông tin Địa Ốc Đáng Mua Sài Gòn phân tích chắc mọi người đã hiểu rõ Phí quản lý chung cư là gì? bao gồm những phí gì?Ai sẽ dùng phí quản lý chung cư ?

Bài viết khác:

 
0901.351.866